KBC

Vietnamese (VN)English (UK)Japanese (JP)Korean (KR)Chinese (CN)

TỔNG CÔNG TY PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ KINH BẮC

KINHBAC CITY DEVELOPMENT HOLDING CORPORATION

THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG CÙNG KBC, SGT, ECV KÝ KẾT GHI NHỚ HỢP TÁC NGHIÊN CỨU CẢNG NAM ĐỒ SƠN VỚI CẢNG LOS ANGELES HOA KỲ

Ngày 21/9/2023, tại thành phố New York, Hoa Kỳ, trong khuôn khổ chuyến công tác Hoa Kỳ của đoàn đại biểu Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác giữa UBND thành phố Hải Phòng và các doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ về việc nghiên cứu phát triển dự án Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn.

Theo đó, để hiện thực hoá tuyên bố của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden về nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao nhất là đối tác chiến lược toàn diện mà hạt nhân là phát triển quan hệ kinh tế, trong chương trình hoạt động song phương, tại buổi làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác giữa UBND thành phố Hải Phòng cùng Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT), Công ty Energy Capital Vietnam (ECV) với Cảng Los Angeles - Hoa Kỳ (POLA). Thông qua thỏa thuận hợp tác này, các bên sẽ cùng nhau nghiên cứu phát triển dự án Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn tại thành phố Hải Phòng, xây dựng cảng Nam Đồ Sơn trở thành cảng cửa ngõ hiện đại, nơi trung chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến trao thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và các doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ. Ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC đại diện KBC tại sự kiện này (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam có hơn 3.000 km bờ biển nhưng nơi phù hợp để làm cảng trung chuyển thì không nhiều. Điển hình, thành phố Hải Phòng có vị trí đặc biệt quan trọng của cả nước, nằm giữa hai hành lang kinh tế vùng; có cảng biển trọng điểm và đầy đủ 5 phương thức vận tải giao thông. Theo Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng cần sớm trở thành thành phố công nghiệp gắn với cảng biển hiện đại, thông minh và bền vững. Cụ thể hóa hơn nữa, trong quy hoạch chung của thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh theo Quyết định 323/QĐ-TTg, đường hướng phát triển cảng biển Hải Phòng là mở rộng cảng Nam Đồ Sơn thành cảng cửa ngõ, kết hợp trung chuyển quốc tế, phục vụ quốc phòng – an ninh. Theo quy hoạch, khu bến Nam Đồ Sơn sẽ có năng lực đón tàu container sức chở đến 18.000 TEU, tàu tổng hợp, hàng rời đến 200.000 tấn, tàu hàng lỏng/khí đến 150.000 tấn, tàu khách đến 225.000 GT. Đồng thời, khu bến này sẽ ưu tiên xây dựng các bến cảng phục vụ CCN tại khu vực và bến cảng trung tâm điện khí phù hợp quy hoạch tổng thể về năng lượng, quy hoạch phát triển điện lực, phục vụ di dời các bến cảng trên sông Cấm.

Còn tại Hoa Kỳ, cảng Los Angeles (POLA) còn gọi là Cảng quốc tế Los Angeles là một tổ hợp cảng chiếm diện tích lên tới 7.500 acres (3.000 ha) cùng 43 dặm (69 km) chiều dài của bờ sông. Cảng nằm trên vịnh San Pedro ở San Pedro, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 20 dặm (32 km) về phía Nam. Đây là một trong những cảng biển lớn nhất tại Mỹ và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại và giao thương quốc tế. Quy mô và cơ sở hạ tầng Cảng bao gồm khoảng 3.000 ha đất và nước; có 27 nhà ga hàng hóa, bao gồm nhà ga hàng container, hàng rời khô, hàng rời lỏng và các cơ sở xử lý ô tô. Bên cạnh đó, Cảng Los Angeles là một trong những cảng container hàng đầu tại Bắc Mỹ với mạng lưới phức tạp các nhà ga hàng container, được trang bị công nghệ và cơ sở hạ tầng tiên tiến để xử lý hàng container một cách hiệu quả. Cảng có tổng cộng 80 cầu cảng và nhà ga hàng container, bao gồm cả cầu cảng container lớn nhất tại Mỹ, APM Terminals Pier 400. Và POLA xử lý một lượng hàng hóa đáng kể, đặc biệt là với các quốc gia châu Á. Cảng đóng vai trò cửa ngõ cho hàng hóa từ và đi các nước ven biển Thái Bình Dương. Cảng Los Angeles tạo ra hoạt động kinh tế và cơ hội việc làm đáng kể cho vùng lân cận. Không chỉ vậy, Cảng Los Angeles còn cam kết thực hiện các biện pháp bền vững và chăm sóc môi trường. Cảng đã triển khai nhiều chương trình và sáng kiến nhằm giảm khí thải, cải thiện chất lượng không khí và thúc đẩy công nghệ sạch. Những nỗ lực này bao gồm việc sử dụng điện bờ cho tàu, sử dụng thiết bị không phát thải và triển khai Chương trình Xe tải Sạch để giảm khí thải từ xe tải. Cùng với đó, Cảng liên tục đầu tư vào cải thiện hạ tầng và các dự án mở rộng nhằm nâng cao hiệu quả và công suất. Các dự án này bao gồm làm sạch và đào sâu kênh để phục vụ tàu lớn hơn, nâng cấp cơ sở hạ tầng đường sắt để cải thiện vận chuyển hàng hóa và phát triển nhà ga mới để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Dự án xây dựng cảng Nam Đồ Sơn với diện tích 5.000 ha, vốn đầu tư 5 tỷ USD để xây dựng hệ thống cảng tổng hợp đa chức năng lớn nhất, phục vụ toàn miền Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc. Cảng tổng hợp gồm cảng nước sâu có thể đáp ứng đối với tàu cỡ lớn chuyên chở container, hàng rời, dầu khí,… cùng hệ thống logistics rộng lớn, hiện đại; hệ thống kho bãi lớn nhất miền Bắc; hệ thống kho dự trữ năng lượng dầu và khí phục vụ toàn miền Bắc; đặc biệt với diện tích hàng nghìn ha của hệ thống khu công nghiệp công nghệ cao và khu đô thị nhà ở phục vụ cho cảng và khu công nghiệp. Cảng Nam Đồ Sơn cũng rất gần sân bay Tiên Lãng theo quy hoạch trong tương lai. Tổ hợp dự án sau khi hình thành sẽ biến khu vực trở nên sầm uất, đóng góp lớn cho Ngân sách Nhà nước và góp phần nâng cao đời sống người dân.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, văn kiện hợp tác thứ hai mà KBC tham gia đã được trao là giữa Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên (một công ty thành viên của KBC) ký với Hayward Quartz (Tập đoàn công nghệ ở Silicon Valley, Hoa Kỳ) để hợp tác đầu tư xây dựng Khu công nghiệp công nghệ cao (đặc biệt tập trung vào lĩnh vực bán dẫn và phát triển xanh để hình thành hệ sinh thái mới), với diện tích hơn 400 ha tại huyện Vĩnh Bảo và huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Trong ngày 21/9, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lễ ký kết, trao thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ đã được thực hiện trong các lĩnh vực: Phát triển khu công nghiệp; Xây dựng cảng biển; Hỗ trợ tăng trưởng xanh; Sản xuất, phân phối dược phẩm; Đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn.

Chuyến công tác này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mang ý nghĩa quan trọng, truyền tải thông điệp lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đến Hoa Kỳ và bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hợp tác và hội nhập, tham gia tích cực hơn, chủ động hơn và hiệu quả hơn với các tiến trình quốc tế, đóng góp quan trọng cho quan hệ Việt Nam – Liên hợp quốc, Việt Nam – Hoa Kỳ theo đường lối đối ngoại tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

KBC đã rất vinh dự tham gia ký kết những văn kiện hợp tác tại sự kiện quan trọng này. Tổng kết ký kết hợp tác nhân các chuyến công tác tháp tùng nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, KBC luôn được đánh giá là đơn vị thực hiện, triển khai nghiêm túc và có kết quả tốt.

Chủ tịch HĐQT KBC

Mr. ĐẶNG THÀNH TÂM

Chủ tịch Hội đồng Quản trị

Hình ảnh - Sự kiện

vanphong-KBC.jpg

Đăng ký nhận tin

Nhập tên và Email để nhận tin.

Subcribe

Trực tuyến

Đang có 420 khách online

Home TIN TỨC Tin tức - Sự kiện

Trụ sở chính:

  • Việt Nam: Lô B7 khu công nghiệp Quế Võ, phường Phương Liễu, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Văn phòng đại diện:

  • Việt Nam: số 10 ngõ Hàng Bột, phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Chi nhánh:

  • Việt Nam: số 20 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.